tư vấn

logo

tư vấn

tư vấn

Ra khơi cùng cô Melissa

08/10/2021

Xem các tác phẩm sân khấu chuyên nghiệp

Bạn nghĩ gì về một câu chuyện về cướp biển và kho báu bị chôn vùi cho buổi trưa thứ Hai? Còn gì tuyệt bằng! Cô Melissa McNab - giáo viên kịch nghệ đã mang những chuyến phiêu lưu vào lớp học của mình qua những tác phẩm kịch chuyên nghiệp. Nhiều đơn vị trình diễn như Nhà hát Quốc gia Hoàng gia thực hiện đủ các thể loại kịch cho mọi lứa tuổi.

Ví dụ, vở “Đảo giấu vàng” của Nhà hát Quốc gia là một màn giới thiệu đầy huyền ảo dành cho trẻ nhỏ về thế giới sân khấu. Dựa trên một tiểu thuyết năm 1883 của Robert Louis Stevenson, câu chuyện theo chân một bạn trẻ tên gọi là Jim (trong vở kịch là nhân vật nữ!) trên hành trình tìm kiếm kho báu.

Xem đoạn trích sau đây của vở “Dong buồm ra khơi trên chiếc Hispanola”, chúng ta cũng có thể phần nào cảm nhận không khí hào hứng thảo luận trong các lớp học của cô Melissa. Các vở diễn chuyên nghiệp là một hình thức giúp học sinh quan sát các yếu tố kịch như xung đột, trọng tâm và ngôn ngữ.

Tìm kiếm các yếu tố kịch

Chẳng hạn với yếu tố căng thẳng, học sinh sẽ học được rằng xung đột có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Trong “Đảo giấu vàng," sự căng thẳng xuất hiện thường xuyên trong mối quan hệ giữa các nhân vật. Căng thẳng cũng nảy sinh khi khán giả nhận ra bí ẩn trong câu chuyện. Trong những tình huống khác, các nhiệm vụ đầy thử thách và bất ngờ cũng tạo ra căng thẳng. Bạn có thể xác định một ví dụ cụ thể về sự căng thẳng từ đoạn trích “Đảo giấu vàng" không? (Gợi ý: Jim cảm thấy thế nào về thuyền trưởng?)

Xuyên suốt vở kịch, Nhà hát Quốc gia đã thay đổi trọng tâm từ các nhân vật cụ thể, sang các ý tưởng và đối tượng. Lời thoại hấp dẫn, vị trí trên sân khấu, điệu bộ và sự tương phản là những chiến lược khác nhau giúp họ chuyển trọng tâm. Trong đoạn trích, điều gì thu hút sự chú ý của khán giả đến Jim? (Gợi ý: Bạn nhận thấy thế nào về ánh sáng?)

Khi nghiên cứu ngôn ngữ của một vở kịch, học sinh sẽ học cách suy nghĩ về giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của nhân vật, cũng như loại ngôn ngữ mà nhân vật sử dụng. Giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của nhân vật có thể tiết lộ những cảm xúc tức giận, chán nản hoặc vui mừng. Loại ngôn ngữ mà nhân vật sử dụng giúp bộc lộ các đặc điểm như xuất thân và nghề nghiệp của nhân vật đó, cũng như bối cảnh của hành động. Bạn nghe thấy loại ngôn ngữ nào trong clip “Đảo giấu vàng?” (Gợi ý: Nếu bạn thường xuyên sử dụng các từ capstan, landubber, galley hoặc belay, là bạn đang giao tiếp y như các thủy thủ của tàu Hispaniola vào thế kỷ 18!)

Học sinh AISVN có thể thưởng thức tất cả các vở kịch của Nhà hát Quốc gia Hoàng gia bởi nhà trường đã đăng kỳ xem toàn bộ thư viện trực tuyến của nhà hát này. Để xem thêm các ví dụ về các sản phẩm dành cho trẻ em của Nhà hát Quốc gia Hoàng gia, cộng đồng trường có thể ghé thăm Triển lãm Văn hóa và Nghệ thuật của Nhà hát tại đây.

mới nhất

Dự án Cá nhân của học sinh chương trình MYP về những lý do cho việc đầu tư tài chính

04/04/2022
Trong suốt năm cuối của chương trình Tú tài Quốc tế cấp Trung học (IB...

Ra khơi cùng cô Melissa

08/10/2021
Xem các tác phẩm sân khấu chuyên nghiệp Bạn nghĩ gì về một câu chuyện...

Học sinh học được gì từ chương trình Bản tin?

04/06/2021
Trong bài viết này, tôi muốn khám phá vấn đề: học sinh có thể học...

What does money tell us?

23/04/2021
Have you ever looked closely at the money you use? Mr. Rob Stevenson’s 6th grade...
1 2 3 5
crossmenu