tư vấn

logo

tư vấn

tư vấn

Dự án Cá nhân của học sinh chương trình MYP về những lý do cho việc đầu tư tài chính

04/04/2022

Trong suốt năm cuối của chương trình Tú tài Quốc tế cấp Trung học (IB MYP), các em học sinh lớp 10 tại Trường Quốc Tế Mỹ Việt Nam đã có cơ hội cọ xát qua bài tập Dự án Cá nhân. Đề án này lấy kỹ năng làm trọng tâm, giúp các em học sinh thực sự làm chủ những kiến thức mình đã học, đồng thời khám phá về một đề tài mà các em cảm thấy hứng thú. Cùng với nhiều thầy cô tham gia hướng dẫn, cô Emma Burns - Điều phối viên chương trình MYP đã hỗ trợ các em học sinh bám sát các yêu cầu từ Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO).

Một trong các học sinh của khối lớp 10, em Stephanie Uông thể hiện niềm đam mê đặc biệt đối với lĩnh vực tài chính. Trong dự án của mình, Stephanie đã tự tìm hiểu về các cơ hội đầu tư và qua đó chia sẻ những kiến thức mình học được đến mọi người. Cảm ơn Stephanie vì những nỗ lực của em!


Những lý do vì sao bạn nên khởi sự đầu tư ngay lúc này

Tác giả: Stephanie Uông (Học sinh Lớp 10)

Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu đến mọi người khái niệm đầu tư tài chính. Sau đây là những lý do nổi bật mà mọi người nên dành tiền cho việc đầu tư:

1. Gia tăng khoản tiền bạn có

Thay vì lập các khoản tiết kiểm từ tiền lương để thu về lợi nhuận hằng năm khoảng 0,07%, chúng ta có thể đầu tư tiền lương của mình vào cổ phiếu với mức sinh lời trung bình 10% một năm, cao hơn 9,93% so với phương án trước đó. Với số vốn tối thiểu ban đầu là $10, ai cũng có thể bắt đầu đầu tư và gầy dựng sự sung túc cho mình ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

2. Đạt được sự độc lập về tài chính

Độc lập tài chính thường được định nghĩa là trạng thái có đủ tiền để sống thoải mái mà không cần phụ thuộc vào người khác. Theo The Ascent, 63% người thuộc thế hệ millennials có phần nào phụ thuộc tài chính vào ít nhất một trong các đối tượng là cha mẹ hoặc vợ/chồng của họ; chỉ 37% là hoàn toàn độc lập. Đầu tư có thể được xem là là một nguồn thu nhập bổ sung giúp bạn đạt được sự độc lập tài chính và việc đầu tư thường không yêu cầu đào tạo chuyên môn hay bằng cấp đặc biệt.

3. Bài học về Rủi ro và Phần thưởng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến nhiều người không chọn đầu tư vào cổ phiếu hoặc bất kỳ sản phẩm đầu tư cụ thể nào (chẳng hạn như cổ phiếu, tiền điện tử hoặc trái phiếu) là vì chúng tiềm ẩn “rủi ro cao” và khả năng mất tiền. Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng một người sẽ luôn thu được lợi nhuận từ sản phẩm mà họ chọn bỏ tiền vào, đó là lý do tại sao đầu tư được coi là một hành động rủi ro. Thận trọng luôn là điều khôn ngoan, nhưng việc dấn thân với nền tảng từ giáo dục có thể dẫn đến những khám phá mang tính tích cực và sự tăng trưởng về tài sản.

4. Tạo nguồn vốn kinh doanh cho tương lai

Bạn dự định mở cơ sở kinh doanh của riêng mình trong tương lai? Để điều hành một doanh nghiệp hoặc thậm chí chỉ để khởi sự, bạn cần có một số vốn khởi nghiệp và duy trì sự luân chuyển của nguồn vốn này. Có rất nhiều lựa chọn tài chính cho các doanh nhân khởi nghiệp như vay ngân hàng hoặc qua các nhà đầu tư thiên thần nhưng những lựa chọn này dẫn đến lãi suất cao, nợ và khả năng phân chia quyền sở hữu. Cách tốt nhất vẫn luôn là thông qua hình thức tự tài trợ, trong đó bạn tài trợ cho doanh nghiệp của mình bằng tiền của chính mình, điều này sẽ cho phép bạn có toàn quyền sở hữu và không bị nợ nần chồng chất trong tương lai.

5. Đảm bảo an toàn tài chính cho giai đoạn nghỉ hưu

Đầu tư ngay từ khi còn trẻ không chỉ giúp bạn có vốn kinh doanh mà còn có thể đảm bảo tương lai của bạn khi đến tuổi nghỉ hưu. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, một nhà đầu tư bắt đầu đầu tư $5.000/ năm ở tuổi 25 có thể tiết kiệm được $787.176 vào khi họ 65 tuổi. Điều này cho thấy bạn đầu tư càng sớm, bạn càng có thể tích lũy được nhiều tiền cho tuổi nghỉ hưu. Chỉ như vậy, bạn có thể kiếm tiền bằng một cách khác ngoài công việc của mình.

Lộ trình đầu tư. Năm 2021
Hình 1. Lộ trình đầu tư. Năm 2021.

Đầu tư là một chủ đề thú vị để tìm hiểu. Xã hội liên tục phát triển và khi mọi người có thể độc lập về tài chính của mình, tôi tin rằng điều này có thể cải thiện các vấn đề như trọng nam khinh nữ, phân biệt đối xử, bất bình đẳng và thậm chí là nghèo đói.

Thay vì bỏ tiền ra để mua một đôi giày hợp thời, hãy cân nhắc dùng số tiền đó để mua cổ phần của thương hiệu giày đó nhé!

Các nguồn được trích dẫn

mới nhất

Dự án Cá nhân của học sinh chương trình MYP về những lý do cho việc đầu tư tài chính

04/04/2022
Trong suốt năm cuối của chương trình Tú tài Quốc tế cấp Trung học (IB...

Ra khơi cùng cô Melissa

08/10/2021
Xem các tác phẩm sân khấu chuyên nghiệp Bạn nghĩ gì về một câu chuyện...

Học sinh học được gì từ chương trình Bản tin?

04/06/2021
Trong bài viết này, tôi muốn khám phá vấn đề: học sinh có thể học...

Culture and Context in Schools

11/05/2021
In early March I took the opportunity to take a school leadership workshop offered by...
1 2 3 5
crossmenu