inquire

logo

INQUIRE

INQUIRE

'Bắt nhịp' chất lượng chương trình giáo dục quốc tế

22/07/2022

Trong bối cảnh Việt Nam đang “du nhập” nhiều chương trình học quốc tế, thì việc phải lựa chọn chương trình cho con theo học đang khiến nhiều phụ huynh đau đầu.

hoc sinh tieu hoc truong aisvn su dung thiet bi thong minh de ho tro viec hoc
Học sinh Trường AISVN sử dụng thiết bị thông minh để hỗ trợ việc học - Ảnh: K.H.

Đa dạng chương trình giáo dục quốc tế

Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện tại, Việt Nam đang "nhập khẩu" nhiều chương trình giáo dục quốc tế. Phổ biến như chương trình giáo dục Cambridge, Oxford, A-Level, IGCSE, AP,…

Đặc biệt những năm gần đây, Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) đã được một số trường đưa vào chương trình giảng dạy. Tùy theo chương trình quốc tế mà các trường chọn để giảng dạy thì các tổ chức quốc tế cấp chứng nhận chương trình sẽ có những yêu cầu khác nhau về tiêu chuẩn chất lượng đội ngũ giáo viên quốc tế, trang thiết bị cơ sở vật chất.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Chandra McGowan, Hiệu trưởng cấp Trung học Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), chia sẻ, khi đảm nhận vai trò ban giám hiệu trường học quốc tế tại Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới khác nói chung, ông thường xuyên nhận được câu hỏi: "Tại sao AISVN lại chọn chương trình Tú tài Quốc tế (IB) để giảng dạy cho gần 2.000 học sinh tại Việt Nam và chương trình Tú tài Quốc tế (IB) có những ưu việt nào hơn so với các chương trình quốc tế khác?".

"Tôi phải nói rằng mỗi chương trình giảng dạy quốc tế đều có những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, hiện nay chương trình Tú tài Quốc tế (IB) đang được nhiều trường trên thế giới ưu tiên lựa chọn đưa vào giảng dạy", Tiến sĩ Chandra cho biết.

Theo bà, chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giúp các em học sinh có nhiều lựa chọn cũng như ưu thế hơn sau khi tốt nghiệp và lấy được tấm bằng Tú tài Quốc tế danh giá. Theo đó, các em học sinh sẽ có cơ hội gia nhập vào hầu hết tất cả các trường đại học danh giá trên thế giới thay vì bị giới hạn theo quốc gia, khu vực với một số bằng cấp ở các chương trình giáo dục quốc tế khác.

"Đặc biệt, các em học sinh còn được miễn học một số môn học hoặc tín chỉ tương ứng ở năm đầu đại học tại các trường đại học quốc tế tại Việt Nam cũng như trên thế giới, giúp các em tiết kiệm thời gian để hoàn thành sớm hơn quá trình học tập ở bậc Đại học", Tiến sĩ Chandra nhấn mạnh.

mot hoc sinh truong aisvn trong gio thuc hanh khoa hoc
Một học sinh Trường AISVN trong giờ thực hành - Ảnh: K.H.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng Chương trình IB được củng cố bởi một cộng đồng lớn yêu chuộng tri thức. "Khi trở thành một thành viên của cộng đồng IB nghĩa là bạn đang có cùng chí hướng với hơn 5,000 trường học tại hơn 150 quốc gia. Tổ chức IB thể hiện nhiệt huyết lớn lao trong việc đáp ứng những nhu cầu đa dạng từ các cộng đồng quốc tế, góp phần hướng tới nền giáo dục thông minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng khoa hoc 4.0 vốn đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu", Tiến sĩ Chandra bổ sung.

Chương trình IB - cửa rộng để du học quốc tế

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, để các trường học tại Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung được tổ chức IB cấp chứng nhận giảng dạy chương trình IB không phải dễ.

Cũng theo Tiến sĩ Chandra McGowan, AISVN đủ tiêu chuẩn giảng dạy chương trình IB toàn phần từ lớp 3 tuổi cho đến lớp 12, được cấp phép từ Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO). Dẫu vậy, để được cấp phép dạy chương trình Tú tài Quốc tế (IB), đại diện nhà trường cho biết đã phải đầu tư đồng bộ từ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên bản ngữ có bằng cấp chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đạt kiểm định từ Hội đồng các trường quốc tế (CIS) cùng Hiệp hội các trường học và đại học miền Tây Hoa Kỳ (WASC).

hoc sinh truong aisvn hoc ve che tao robot ngay tu bac tieu hoc voi giao vien nuoc ngoai
Học sinh Trường AISVN được học về chế tạo Robot ngay từ bậc tiểu học - Ảnh: K.H.

"Ở góc độ khác, nhà trường đã sớm áp dụng công nghệ thông tin và nhiều công nghệ mới vào lớp học, những chương trình này đều mang tính ứng dụng cao tương thích với giáo trình Tú tài Quốc tế (IB) toàn phần, giúp học sinh thể hiện sự sáng tạo, đem các kiến thức trong lớp học ra thực hành và đưa vào thực tiễn đời sống. Các phòng thực hành đều được trang bị đầy đủ các thiết bị cho việc tìm hiểu, nghiên cứu của các em học sinh như máy vi tính, bộ dụng cụ robot, máy khoan, máy cắt, máy hàn, máy in 3D, sa bàn…", vị này cho hay.

Tính cho đến nay, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) trải qua quá trình 16 năm thành lập. Trường cũng được xếp hạng là một trong những trường quốc tế lớn nhất TP.HCM với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trải rộng trên quy mô trên khuôn viên gần 7 hecta, đáp ứng đủ cho nhu cầu học tập của chương trình IB. Đây cũng là điều kiện cần và đủ để AISVN được chấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn dạy chương trình Tú tài Quốc tế (IB).

Bên cạnh đó, điểm độc đáo của trường là định hướng xây dựng chương trình IB đậm bản sắc Việt. Đại diện nhà trường cho biết hiện đây là trường tiên phong tại Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức IBO đưa nội dung tích hợp 3 môn Văn - Sử - Địa vào chương trình học (gọi chung là môn Tiếng Việt), nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.


Tác giả: K.H - Báo Tuổi Trẻ Online

crossmenu