AMERICAN INTERNATIONAL SCHOOL

Những lời khuyên để có một khởi đầu tốt đẹp cho năm học mới

Việc bắt đầu một năm học mới có điều gì đó rất thú vị. Đối với hầu hết trẻ em, những tuần cuối cùng của mùa hè mang lại sự háo hức về những trách nhiệm của một tuổi mới và một cấp lớp mới cao hơn. Trong khi nhiều học sinh trải qua giai đoạn chuyển tiếp này một cách dễ dàng, các em khác cần có thời gian, sự hỗ trợ và các kỹ năng đối phó. Có rất nhiều cách phụ huynh có thể hỗ trợ con em mình và đảm bảo cho một sự khởi đầu tích cực cho một năm học thành công. Những lời khuyên sau đây được khuyến cáo bởi Hiệp hội tâm lý quốc gia các trường ở Mỹ:

• Xem xét tất cả các thông tin. Xem xét các tài liệu được trường gởi ngay khi nó đến lúc bắt đầu và trong suốt năm học.  Các tài liệu này bao gồm những thông tin quan trọng về giáo viên của con bạn, số phòng học, những vật dụng trường yêu cầu, các mẫu đăng ký các hoạt động và thể thao sau giờ học, lịch học của trường, xe buýt, các mẫu y tế và trường hợp khẩn cấp, và các cơ hội tình nguyện.
  • Lên lịch cho chính bạn. Đánh dấu các ngày quan trọng, đặc biệt là những ngày hội thông tin. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các con học ở nhiều trường và cần phải sắp xếp hoàn thành nghĩa vụ của  một người phụ huynh.
  • Thiết lập thói quen đi ngủ và ăn uống. Nói chuyện với con em mình về những lợi ích của thói quen học tập ở trường để các em không cảm thấy quá mệt mỏi hoặc bị áp đảo bởi các hoạt động và bài tập ở trường.
  • Tắt các trò chơi video và truyền hình. Khuyến khích con em mình chơi những trò chơi yên tĩnh, làm các câu đố hoặc đọc sách như là những hoạt động vào buổi sáng thay vì chơi trò chơi video hay xem truyền hình. Điều này sẽ giúp con em bạn dễ dàng hòa vào nếp sinh hoạt ở trường và quá trình học tập. Nếu có thể, hãy duy trì thói quen này trong suốt năm học.
  • Đến thăm trường cùng con của bạn. Nếu con bạn còn nhỏ hay là học sinh mới của trường, hãy đến thăm trường cùng con bạn. Gặp gỡ các giáo viên, xác định vị trí lớp học, tủ cá nhân, phòng ăn v.v. sẽ giúp giảm bớt những lo lắng trước khi đến trường và cũng cho phép con bạn đặt những câu hỏi về môi trường mới. Gọi điện trước để đảm bảo các giáo viên sẽ có mặt để tự giới về mình cho con của bạn.
  • Chỉ định và dọn dẹp một nơi để làm bài tập về nhà. Những đứa trẻ lớn hơn nên có được sự lựa chọn được học trong phòng của mình hoặc một khu vực yên tĩnh trong nhà. Những đứa trẻ nhỏ hơn thường cần một khu vực trong phòng khách hoặc nhà bếp để tạo thuận tiện cho người lớn giám sát và khuyến khích.
  • Cuối cùng, tìm kiếm sự cân bằng trong tất cả mọi thứ. Một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc sẽ hiểu rõ những mong đợi cũng như các giới hạn, tuy nhiên, tất cả các em đều cần có thời gian thư giãn và giải trí. Việc chúng ta hỗ trợ các em trong suốt quá trình học tập là cần thiết nhưng cũng rất quan trọng khi nhớ rằng các em cần có thời gian để tiếp thu năng lượng và phục hồi. Nếu bạn thấy con em của mình đang gặp khó khăn trong việc học hay tình cảm, hãy nói chuyện với các em và giáo viên của các em.

Bài viết của Cô Elizabeth Lucarini, Tư vấn Học đường THCS

You are here: Trang chủ Tư vấn Học đường Bài viết Tư vấn Những lời khuyên để có một khởi đầu tốt đẹp cho năm học mới

Tiểu học

• Địa chỉ: 102C Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam